Hướng dẫn quy trình lắp điều hòa

Sau khi lựa chọn được một chiếc điều hòa cho gia đình mình thì việc tiếp theo bạn cần quan tâm đó là lắp đặt như thế nào để điều hòa phát huy tối đa tác dụng, giảm thiểu hỏng hóc. HATECH sẽ hướng dẫn bạn quy trình lắp điều hòa chỉ với các bước sau.

Chọn vị trí lắp điều hòa

Vị trí lắp điều hòa quyết định đến công suất vận hành, khả năng làm mát, tính thẩm mỹ cho cả căn nhà của bạn. Cấu tạo của điều hòa gồm có dàn nóng và dàn lạnh, với nguyên lý hoạt động nhất định nên khi lắp đặt hai dàn này cũng có những cách riêng. Vì vậy khi bạn quyết định lắp điều hòa hãy chọn vị trí mà điều hòa có thể thổi gió lan khắp phòng dễ dàng nhất.

 • Chuẩn bị vật tư lắp đặt
 • Ống đồng
 • Ống ruột gà dẫn nước từ dàn lạnh ra ngoài
 • CB điện
 • Dây điện
 • Miếng quấn cách nhiệt
 • Thanh chữ L kê dàn nóng ngoài trời

Lưu ý: Tùy theo điều kiện tại nhà hoặc khách hàng có các yêu cầu riêng khi lắp đặt có thể phát sinh thêm các vật tư khác.

Lắp đặt dàn lạnh

Dàn lạnh là phần được lắp bên trong phòng để điều hòa không khí. Vì vậy, bạn nên tránh lắp ở nơi ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào hoặc nơi có sự chênh lệch nhiệt độ cao như cửa ra vào hay cửa sổ. Nếu lắp trên những nơi này, luồng khí lạnh trực tiếp gặp khí nóng sẽ bị ngưng tụ, khiến máy lạnh có hiện tượng đổ mồ hôi và nhỏ nước.

Bạn nên lắp máy lạnh sao cho luồng gió thổi dọc theo căn phòng chứ không nên để hướng gió thổi ngang phòng hoặc ở góc phòng, bởi vì như vậy khí lạnh trong phòng sẽ không được đồng đều.

Nếu lắp dàn lạnh ở vị trí gió nóng bị che khuất, khó có lối thoát ra ngoài cũng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến công suất hoạt động và tiêu tốn lượng điện năng nhiều hơn.

Quy trình lắp dàn lạnh

Cần căn chỉnh vị trí giá đỡ và khoan vít cố định. Để đảm bảo giá đỡ được lắp chuẩn bạn có thể dùng máy nước thủy ngân để đo.

Bước 1: Lắp giá đỡ dàn lạnh

Cố định giá đỡ dàn lạnh bằng vít

Khoan lỗ ra ngoài cho dây đồng và dây nước từ dàn lạnh

Bước 2: Đấu nối để chuẩn bị lắp dàn lạnh

Mở hộp điện trên dàn lạnh và đấu nối các dây bên trong.

Bước 3: Lắp dây đồng và quấn cách nhiệt

Sau khi đấu nối dây điện xong, bắt đầu lắp dây đồng, dây dẫn nước và quấn cách nhiệt cho 3 ống dàn lạnh.

Quấn cách nhiệt cho dây đồng và dây đường nước ra

Bước 4: Lắp dàn lạnh lên giá đỡ

Lắp dàn lạnh lên và luồn dây ra ngoài, kiểm tra và canh chỉnh lại lần cuối vị trí máy xem đã cân bằng chưa.

Đi dây đồng từ dàn lạnh tới dàn nóng

Bước 1: Bẻ ống dây sao cho vừa tới vị trí của dàn nóng (cục ngoài trời).

Bước 2: dùng kìm chuyên dụng loe đầu ống đồng để kết nối với dây đồng đi bên ngoài.

Lưu ý: Việc loe đầu ống đồng rất quan trọng, ống phải được loe bằng dụng cụ chuyên dùng, đúng kỹ thuật và khớp với đầu kết nối để đảm bảo hơi lạnh và môi chất làm lạnh không bị xì ra ngoài trong quá trình sử dụng.

Bước 3: Đầu nối dây từ dàn lạnh với dây đồng ở phía ngoài.

Đầu nối dây từ dàn lạnh với dây đồng ở phía ngoài và dùng cờ lê vặn hai điểm nối lại cho chặt và kín.

Lắp đặt dàn nóng

Dàn nóng được lắp bên ngoài căn phòng, bạn chú ý không đặt nó ngay giữa bức tường vì sẽ dễ gây ra tiếng ồn hơn so với vị trí trong góc. Giá treo dàn nóng cần được đảm bảo chắc chắn để chịu lực.

Một lưu ý tiếp theo là bạn nên lắp dàn lạnh cao hơn dàn nóng để dầu được hồi về lốc máy một cách dễ dàng, đỡ phải tốn nhiều công bảo trì hay sửa chữa và kéo dài tuổi thọ máy.

Việc lắp máy điều hòa sai quy cách có thể dẫn đến tình trạng máy không hoạt động đúng chức năng, rò rỉ khí gas, chảy nước, giảm tuổi thọ,… gây tổn hại thời gian, tiền bạc và sức khỏe của người dùng.

Quy trình lắp dàn nóng

Bước 1: Đo đạc hai chân đế, khoảng cách giữa hai bên chân dàn nóng để cố định dàn nóng.

Bước 2: Tương tự dàn lạnh, căn vị trí lắp dàn nóng cho cân bằng thước thủy.

Bước 3: Gắn thanh chữ L lên tường.

Gắn thanh chữ L lên tường, khoan cố định và bắt vít.

Lưu ý: Khi lắp đặt máy lạnh, dàn nóng có thể đặt ngay dưới mặt đất mà không nhất thiết phải gắn lên tường. Tùy nheo nhu cầu và thẩm mỹ mà bạn có thể quyết định nên đặt cục nóng lên giá đỡ chữ L trên tường hoặc đặt ngay dưới mặt đất.

Bước 4: Gắn cục nóng vào vị trí đã được căn cân bằng và bắt đầu đấu nối.

Bước 5: Đấu nối điện cho dàn nóng.

Quy trình bảo trì điều hòa Mitsubishi Heavy Industries

Bạn đang sử dụng điều hòa của hãng Mitsubishi Heavy Industries. Để điều hòa Mitsubishi Heavy Industries có thể hoạt động hết công suất và hiệu quả thì bảo dưỡng, bảo trì điều hòa định kỳ là việc rất cần thiết.

HATECH xin giới thiệu với khách hàng quy trình bảo trì điều hòa Mitsubishi Heavy Industries đúng kỹ thuật. Với quy trình bảo dưỡng này bạn có thể tự làm tại nhà rất đơn giản.

Lưu ý: Trước khi thực hiện cần phải ngắt hết nguồn điện của điều hòa, ngắt cầu dao, rút phích cắm ra khỏi nguồn để đảm bảo an toàn.

Làm sạch phin lọc điều hòa Mitsubishi Heavy Industries

Phin lọc bám nhiều bụi bẩn sẽ làm giảm năng suất lạnh của máy, tiêu tốn điện năng tăng và gây tiếng ồn lớn. Nếu như máy điều hòa của gia đình bạn thường xuyên hoạt động, nên vệ sinh phin lọc không khí trong phòng 1 tháng / 1 lần.

 • Trên mặt nạ của dàn lạnh có nút bấm hoặc lẫy để mở mặt nạ ra.
 • Tháo phin lọc ra bằng cách kéo trượt xuống phía dưới.
 • Có thể là dùng máy hút bụi để hút sạch bụi trên máy.
 • Nếu dùng nước rửa làm sạch thì cần phải phơi khô phin lọc trong bóng râm rồi mới lắp lại như cũ.

Lắp đặt, thay thế phin tinh lọc điều hòa Mitsubishi Heavy Industries

Phin lọc không khí chỉ đơn giản là lưới lọc bụi, còn phin tinh lọc không khí là loại tinh lọc các tạp chất rất mịn như khói thuốc lá, mùi hôi, nấm mốc. Trước đây chủ yếu được chế tạo từ than hoạt tính, nhưng ngày nay nhiều hợp chất hóa học được sử dụng.

Phin tinh lọc không bán cùng theo máy mà phải đặt riêng, thường cứ 3 tháng phải thay thế một lần. Chúng là các tấm nhỏ được lắp lên phin lọc, chỉ chiếm một phần rất nhỏ của phin lọc, không có khả năng tái sinh hoặc rửa sạch và dùng lại như phin lọc.

Vệ sinh mặt nạ điều hòa Mitsubishi Heavy Industries

 • Tháo mặt nạ ra để vệ sinh lau rửa.
 • Có thể dùng ghế đẩu hoặc thang để tháo. Phải rất cẩn thận để khỏi ngã. Khi tháo ra hoặc lắp ráp lại cần thận trọng tránh rơi vỡ.
 • Không dùng nước trên 40 độ C hoặc các loại dung dịch dễ bay hơi như xăng, dầu, chất đánh bóng, các loại bàn chải thô nháp để vệ sinh mặt nạ.
 • Chỉ nên dùng nước và khăn vải mềm để rửa. Sau khi rửa xong phải để cho khô trong bóng râm.
 • Khi lắp vào cũng như khi tháo ra cần gá mặt nạ vào đúng các lẫy. Có loại có 4 lẫy, 2 trên 2 dưới nhưng có loại có 5 lẫy, 3 trên 2 dưới.

Vệ sinh định kỳ dàn nóng lạnh điều hòa Mitsubishi Heavy Industries

Sau một thời gian hoạt động, dù đã có phin lọc bụi nhưng dàn lạnh điều hòa vẫn bị bám bẩn do bề mặt dàn luôn ướt rất dễ bám bẩn. Cũng do ẩm ướt nên các chất bẩn ở đây rất dễ gây ra nấm mốc, cản trở sự lưu thông không khí.

Chính vì vậy, năng suất lạnh giảm, tiêu tốn điện năng tăng và còn gây ra ồn phía trong nhà do tổn thất áp suất tăng. Dàn nóng sau nhiều tháng sử dụng cũng xảy ra hiện tượng tích tụ bụi làm cho khả năng trao đổi nhiệt và lưu lượng gió giảm.

Tùy vào địa thế lắp đặt, ở những nơi nhiều bụi bám thì nên vệ sinh thường xuyên, ở những nơi không khí trong sạch có thể bảo trì ít thường xuyên hơn. Nhưng mật độ tối thiểu lên là 6 tháng/ 1 lần.

Trên đây là quy trình lắp đặt và bảo trì điều hòa. HATECH chúc gia đình bạn thực hiện thành công và tận hưởng không khí trong lành bởi chiếc điều hòa nhà bạn.