Kiểm tra định kỳ ga máy lạnh

Là một phần quan trọng quyết định khả năng làm mát của điều hòa, gas máy lạnh cần được kiểm tra định kỳ. Vậy điều hòa dùng bao lâu thì hết gas? Cùng khám phá trong bài viết dưới đây.

✅ Để chắc chắn rằng điều hòa hết ga hay thiếu ga, bạn có thể tiến hành kiểm tra theo các bước sau:

– Bước 1: Bật điều hòa ở chế độ lạnh nhất hoặc nóng nhất tùy thuộc vào loại điều hòa bạn sử dụng là 1 chiều hay 2 chiều, tình trạng diễn ra vào mùa nóng hay lạnh.

– Bước 2: Kiểm tra dàn nóng xem quạt có đang chạy không, có hơi nóng tỏa ra không.

– Bước 3: Kiểm tra ống đồng nối vào dàn nóng của điều hòa có xuất hiện tình trạng đóng tuyết không. Nếu có xuất hiện tình trạng này, khả năng cao điều hòa bạn đang sử dụng đã bị thiếu gas hoặc máy lạnh hết gas.

Bên cạnh đó, nếu điều hòa chạy không mát mà dàn nóng không tỏa ra hơi nóng hay quạt không chạy, bạn cần tiến hành thêm các bước kiểm tra khác để xác định các lỗi và xử lý triệt để. Ngoài ra, cũng cần lưu ý rằng, không chỉ điều hòa hết ga hay thiếu gas mới gây ra tình trạng điều hòa không mát. Ngay cả khi điều hòa nạp nhiều gas quá mức cần thiết hoặc máy nén khí bị lỗi cũng có thể gây ra tình trạng này.

Do đó, để khắc phục hoàn toàn các lỗi xảy ra của điều hòa nói chung và tình trạng điều hòa hết ga nói riêng, bạn nên nhờ đến sự hỗ trợ từ nhân viên kĩ thuật có chuyên môn, tránh gây ra những hỏng hóc không đáng có.

Bạn nên nhờ đến sự hỗ trợ của thợ điều hòa có kinh nghiệm

✅  Điều hòa dùng bao lâu thì hết gas? Nguyên nhân gây ra tình trạng này là gì?

Rất khó để xác định chính xác điều hòa dùng bao lâu thì hết gas. Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng này bao gồm công suất hoạt động, công nghệ điều hòa, tần suất sử dụng, loại điều hòa, … Do đó, ngay cả các chuyên gia cũng không thể đưa ra câu trả lời chắc chắn cho câu hỏi điều hòa dùng bao lâu thì hết gas.

Nhiều chuyên gia điện lạnh cho rằng, do hệ thống dẫn gas là tuần hoàn kín. Do đó, nếu hoạt động trong điều kiện bình thường, không xuất hiện rò rỉ thì trung bình, chúng ta có thể sử dụng từ 4- 7 năm mà không xuất hiện tình trạng máy lạnh hết gas hay thiếu ga, tức không cần nạp thêm. Thậm chí, một số gia đình còn khẳng định họ đã dùng đến 10 năm nhưng vẫn đủ ga hoạt động tốt.

Tuy nhiên, cũng có những nguyên nhân khiến điều hòa hết ga nhanh hơn, khiến bạn phải nạp ga sớm và thường xuyên hơn. Trong đó, nguyên nhân phổ biến nhất đó là điều hòa bị rò ga hay còn gọi là máy lạnh xì ga. Do chất lượng ống dẫn không tốt, do bị oxy hóa trong quá trình sử dụng hoặc lắp đặt sai cách, ống dẫn có thể xuất hiện các điểm rò rỉ trên đường ống, tại các van, ở các điểm đấu nối ống, … khiến gas lạnh thất thoát ra ngoài làm lượng môi chất lạnh tiêu hao nhanh hơn.

Với lỗi máy lạnh bị xì ga như vậy, bạn cần đảm bảo khắc phục triệt để tất cả các điểm rò rỉ bằng cách hàn kín hoặc thay thế ống dẫn mới. Nếu không, sau khi nạp ga, tình trạng điều hòa hết ga sẽ nhanh chóng trở lại, gây tiêu tốn nhiều chi phí kiểm tra và nạp lại gas lạnh.
Một nguyên nhân phổ biến tiếp theo dẫn đến tình trạng máy lạnh hết gas sớm đó là trong khi lắp mới, thợ lắp đặt không kiểm tra và nạp thiếu gas, khiến thiết bị chỉ chạy một thời gian ngắn đã làm mát kém, cần nạp lại gas sớm.

Ngoài ra, cũng có một số trường hợp thợ điều hòa lợi dụng chủ nhà không nắm rõ đặc tính của gas lạnh điều hòa mà thông báo tình trạng điều hòa hết ga, yêu cầu nạp thêm để “kiếm chác”. Vì vậy, bạn cần hết sức lưu ý, tránh mất tiền oan.

Cuối cùng, để đảm bảo, bạn nên thường xuyên tiến hành vệ sinh và kiểm tra điều hòa định kì để nhanh chóng phát hiện lỗi như điều hòa bị rò ga và khắc phục sớm trước khi xảy ra điều hòa hết ga. Nếu không có chuyên môn cao, bạn nên lựa chọn các sản phẩm điều hòa chất lượng từ thương hiệu uy tín như MITSUBISHI HEAVY INDUSTRIES…

Trên đây là những thông tin hữu ích về tình trạng điều hòa hết ga cũng như giải đáp các câu hỏi về điều hòa dùng bao lâu thì hết gas, nạp gas bao nhiêu là đủ. Hy vọng rằng, với những thông tin hữu ích bên trên, bạn có thể tham khảo để có cách sử dụng và xử lý đúng khi gặp phải tình trạng này.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tác giả